Dâu tây được mệnh danh là nữ hoàng trái cây trong các loại trái cây tại Hàn Quốc chiếm được sự yêu quý của mọi người,dù giá dắt hơn nhiều so với dâu tây Đà Lạt, dâu tây của Úc, loại dâu tây Hàn Quốc vẫn được khách hàng cực kỳ ưa chuộng.Dâu tây Hàn Quốc quả to đẹp, đỏ au, ăn có vị ngọt tự nhiên và có mùi thơm nồng nàn.
Tại Hàn Quốc dâu tây thường được bày bán rất nhiều ở các chợ truyền thống hoặc siêu thị lớn nhỏ tại Hàn Quốc vào mùa đông cho đến hết mùa xuân. Một bịch như hình dưới đây có giá bán khoảng 3.000 ~ 5.000KRW (tùy từng vùng). Vào đầu mùa thì giá dâu tây cũng có thể lên tới 10.000 won/ bịch hoặc hơn nữa.
Dâu tây Hàn Quốc có tiêu chuẩn chất lượng vượt trội trong hệ thống quản lý nghiêm ngặt bằng công nghệ được trồng trong các nhà kính và được bảo quản cẩn thận từ khâu thu hoạch đến khâu phân phối. Hầu như những nông trại dâu tây đều vừa bán hàng đi các nơi, vừa tổ chức trải nghiệm hái dâu tây để quảng bá cho nông trại và thu thêm lợi nhuận từ dịch vụ du lịch.
Hiện nay dâu tây hàn quốc trở thành mặt hàng chủ lực trong thị trường xuất khẩu nông sản của Hàn Quốc theo đường chính nghạch.
QUY TRÌNH THU HOẠCH VÀ ĐÓNG HỘP
Dâu tây sau khi chín sẽ được thu hoạch và phân loại theo từng nhóm ,Và được xử lý CO2 nồng độ cao sau đó được đóng gói và xuất khẩu vận chuyển bằng đường hàn không đi các quốc gia.
Dâu tây được đóng hộp theo quy cách 330g và 500g ,thùng giấy 4 hộp.
HƯỚNG DẪN BẢO QUẢN DÂU TÂY
Phân biệt dâu cũ và dâu mới
Tránh chọn phải những quả quá mềm hoặc mốc.
Những quả dâu cũ là những quả có vết thâm, ố. Điều này cho thấy quả dâu có thể đã bị thối hoặc ướt và dễ bị hư. Dâu tây màu tối hoặc mềm, nấm mốc thì đã bắt đầu có dấu hiệu bị hư.
Bỏ dâu hỏng ngay lập tức
Nấm mốc là thứ có thể lây lan sang những quả dâu khác nên chúng ta cần bỏ ngay dâu bị mốc để tránh hỏng toàn bộ số dâu
Cho dâu tây vào hũ thủy tinh
Đặt dâu tây vào một lọ thủy tinh có một nắp kín để tránh không khí sẽ làm dâu tây nhanh bị hỏng và giữ được lâu thêm vài ngày nữa. Đặt bình vào tủ lạnh để giữ lạnh cho dâu tây.
Chỉ nên rửa dâu tây trước khi ăn
Dâu tây rất dễ thấm nước và sẽ bắt đầu mềm nhũn nếu để quá lâu, điều này sẽ làm đẩy nhanh quá trình hư hỏng. Ngoài ra, rửa dâu tây trước khi ăn cũng để loại bỏ các hóa chất còn bám trên quả dâu.
Nếu bạn đã lỡ rửa dâu thì hãy dùng khăn giấy thấm nước để chắc rằng dâu thật khô.
Rửa giấm
Hỗn hợp giấm trắng và nước có thể loại bỏ được những vi khuẩn, vi rút gây hại hơn nước nhưng điều này không có nghĩa là dâu sẽ được lưu trữ lâu hơn nếu chúng ta ngâm chúng trong hỗn hợp này.
Bạn nên sử dụng một bình xịt chứa giấm và nước để xịt vào các trái dâu. Trong quá trình xịt, chúng ta hãy dùng ngón tay xoa bề mặt để dâu được sạch hơn.
Giữ lại cuống lá dâu tây
Giữ cuống lá để dâu tây tươi lâu hơn vì cuống sẽ giúp ngăn ngừa sự hấp thu nước trong trường hợp các quả bị ướt.
Lưu trữ dâu trong tủ lạnh ở nhiệt độ 0 – 2ºC
Chúng ta cho dâu vào một túi nhựa không cột kín hoặc một hộp nhựa, sau đó bỏ chúng vào ngăn kéo trong tủ lạnh để tránh chúng bị co lại.
QUY TRÌNH HÁI DÂU TẠI CÁC TRANG TRẠI DÂU HÀN QUỐC
Thông thường các nông trại sẽ thu khoảng từ 10.000~25.000 won bao gồm phí thăm quan, chụp ảnh và hái dâu tây. Trước khi vào tham quan, khách du lịch sẽ được phát mỗi người một chiếc rổ hay hộp nhựa để tự hái dâu tây và phần dâu này là miễn phí. Nếu muốn mua thêm thì khách có thể mua với giá rẻ ngay tại nông trại. Tùy theo từng nông trại, có trại cho khách hái dâu tây và ăn luôn dâu tại vườn, nhưng có trại thì cấm vì muốn giữ gìn vệ sinh cho nông trại.
Khi vào vườn hái dâu tây, không xả rác, bẻ cành hoặc ăn dâu tùy tiện (nếu trại quy định cấm).