Người châu á như Nhật Bản,Hàn Quốc,Việt Nam thường có thói quen sử đụng đũa để gắp các loại thức ăn.
Tuy nhiên ở mỗi quốc gia thiết kế hình dáng đôi đũa cũng có phần khác nhau.
Chẳng hạn như ở Trung Quốc và Việt Nam, đũa thường có hình trụ, thon dài, mặt cắt của cán đũa hình vuông và tròn dần về phía đầu đũa.Ở Nhật Bản, hình dáng chiếc đũa cũng tương tự, chỉ khác ở điểm: càng về đầu càng nhỏ và nhọn. Chất liệu làm đũa ở các quốc gia này thường là gỗ hoặc nhựa.
Riêng Hàn Quốc, người dân nơi đây lại sử dụng đũa với hình dáng hoàn toàn khác, có phần khó dùng hơn. Thậm chí, người ta còn “bình bầu” đây là chiếc đũa khó dùng nhất thế giới, ngay cả với người châu Á. Chiếc đũa ở xứ sở kim chi được làm bằng kim loại, dạng dẹt, cầm nặng tay, do đó khó gắp hơn nhiều so với đũa gỗ hay đũa nhựa
Lý do đầu tiên rất dễ đoán về hình dáng đôi đũa của người Hàn Quốc đó là chất liệu kim loại chúng dễ lau rửa, không dễ nhiễm khuẩn như đũa gỗ.”Tuổi thọ” của chiếc đũa cũng lâu hơn.Đũa kim loại khó bị bắt cháy như đũa gỗ khi ăn đồ nướng.
Lý do thứ hai bắt nguồn từ thời xa xưa người ta dũng đũa bạc thuần để thử xem kim chi được chôn dưới đất có độc hay không, còn người có tiền thì thường dùng đũa bạc để ăn, đề phòng thức ăn có độc
Lý do hình dạng chiếc đũa dẹp là do thời xưa, người phụ nữ phong kiến Hàn Quốc phải hầu chồng 3 bữa cơm thịnh soạn sau đó phải bưng từng đĩa lớn đĩa nhỏ lên bàn. Chiếc đũa hình dáng dẹt có thể tránh được việc đũa bị lăn, hay rơi khi xếp nhiều món lên bàn.