TẾT TRUNG THU CỦA NGƯỜI HÀN
Các ngày lễ của người Hàn cũng tương đối giống người Việt Nam: như Tết Nguyên Đán, Tết Trung Thu,.. Chuseok (Tết Trung Thu của người Hàn ) rơi vào rằm tháng 8 âm lịch hàng năm. Vì là Tết nên Chuseok cũng được xem là một trong những ngày lễ lớn nhất ở Hàn.
Từ “Chuseok” có nghĩa là đêm mùa thu, đêm trăng rằm đẹp nhất vào tháng 8 âm lịch. Tục ngữ Hàn Quốc có câu: “ 5월 농부 8월 신선” dịch ra là “Nông dân tháng 5, thần tiên tháng 8” để ám chỉ rằng tháng 5 người nông dân vất vả với các việc đồng áng, nhưng đến tháng 8 là mùa thu hoạch nên sẽ được sướng như tiên.
Các món ăn đặc trưng trong ngày Chuseok:
Songpyeon (송편)
Songpyeon là món ăn đại diện cho ngày Tết Trung Thu ở Hàn Quốc. Cứ đến Chuseok thì nhà nhà đều có một đĩa bánh songpyeon đầy màu sắc được đặt trên bàn và vây quanh là các “tiểu yêu” đang trông chờ được ăn.
Muốn làm songpyeon không khó nhưng cần khá nhiều nguyên liệu. Songpyeon được làm từ bột gạo, với phần nhân bên trong bao gồm đậu xanh, đường, mật ong, hạt mè, đậu geopi (거피팥 – một loại đậu màu trắng có 1 mảng đen ở giữa thân, hình dáng như một viên sỏi, khi tách làm đôi bên trong có một đường lõm ở giữa như đậu phộng). Về nguyên liệu để làm những màu sắc của bánh gồm: bột ngải cứu, hoa dành dành, bột dâu tây và bột quế.
Nếu như bánh trung thu ở Việt Nam hình tròn tượng trưng cho vầng trăng tròn, thì songpyeon của Hàn Quốc hình bán nguyệt. Người Hàn Quốc lại xem trăng khuyết mới là hình ảnh lý tưởng. Bởi “trăng khuyết rồi sẽ tròn” như là sự sinh sôi, nảy nở, sự hoàn thiện. Và đó là lý do tại sao những chiếc bánh songpyeon được nặn theo hình lưỡi liềm.
Sau khi nặn bánh xong, bánh sẽ được mang đi hấp, bên dưới có lót một lớp lá thông để tạo hương vị thanh khiết. Vì vậy “song” tiếng Hàn Quốc có nghĩa là cây thông.
Jeon (전)
Jeon là tên gọi chung của các loại bánh kếp truyền thống Hàn Quốc với thành phần chính là bột loãng trộn cùng rau củ hoặc hải sản rồi chiên thành từng miếng mỏng, và nếu được dùng kèm theo là một chai Makkoli (막걸리- rượu gạo truyền thống) thì hết sẩy. Đây cũng là một combo được yêu thích vào những ngày mưa ở Hàn Quốc.
Jeon có thể được làm với một nguyên liệu duy nhất như dongtae jeon (동태전 – bánh kếp nướng cá minh thái) và hobak jeon (호박전 – bánh kếp chiên giòn với bí ngồi) hoặc đơn giản và dễ làm nhất là pa jeon (파전 – bánh kếp hành), hai là, được làm từ hai hoặc ba loại nguyên liệu như haemul pajeon (해물파전 – bánh kếp hải sản và hành lá) và kimchi jeon (김치전 – bánh kếp kimchi).
Japchae (잡채)
Japchae là một món không thể thiếu trong các dịp quan trọng như: Tết âm lịch, sinh nhật,… những dịp đáng để chúc mừng thì hầu như trên mâm cơm luôn có món japchae. Vì thế lễ Chuseok cũng không ngoại trừ, japchae có thể được xem là món ăn chính trong thực đơn ngày Chuseok.
Không chỉ là món “ruột” của người Hàn mà đối với người nước ngoài thì japchae cũng nổi tiếng không kém. Nghe cái tên có vẻ ngắn gọn, đơn giản nhưng chúng đòi hỏi rất nhiều công đoạn để làm. Japchae thường được chế biến bằng cách trộn nhiều loại rau củ cùng với thịt và miến. Mỗi loại rau củ đều phải được cắt đều thành từng miếng nhỏ. Sau đó được xào riêng bằng lửa nhỏ rồi mới đưa vào xào cùng các nguyên liệu khác.
Do công đoạn khó nhất của món này chính là luộc và trộn miến. Phải làm sao cho miến vừa dai vừa mềm, thấm tháp cùng các loại gia vị. Nếu có dịp đến Hàn bạn đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức món ăn đặc sắc này nhé.